ประเภทอาหารสำรับ

อาหารประเภทสำรับ

   อาหารนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากที่มนุษย์ต้องการและก็เป็นหนึ่งในสี่ปัจจัยหลักของการดำรงชีวิต   โดยเฉพาะอาหารไทยของเราที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ  เพราะว่ามีสูตรการปรุงการจัดตกแต่ง  และรสชาติที่แตกต่างจากชาติอื่น  จึงเป็นเหตุให้คนทั่วโลกยกย่องในฝีมือและรสชาติของอาหารไทยให้เป็นอันดับหนึ่งของโลก




ความหมายและความสำคัญของอาหารประเภทสำรับ  

ความหมายของอาหารประเภทสำรับ
1. สำรับ คือ ภาชนะที่ใส่จาน ถ้วย
2. อาหารสำรับ  หมายถึง  การจัดอาหารหลายอย่างหลายชนิดไว้ในสำรับเดียวกัน

   คนไทยเราตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  เวลารับประทานอาหารมักจัดอาหารใส่ในสำรับเดียวกัน   เพื่อสะดวกในการจัดและรับประทาน  โดยเฉพาะคนแถบภาคเหนือ และ ภาคอีสาน จะนั่งเป็นวงกลมรับประทานพร้อมกันทั้งบ้าน  ในสำรับนั้นก็จะประกอบด้วย  อาหารคาว  อาหารหวาน  พร้อมเครื่องเคียง จำพวก ผักนาๆชนิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น